các câu hỏi thường gặp

Nhiều người vẫn nghĩ, đầu tư chứng khoán là phải cần rất nhiều tiền, nhưng sự thật thì chỉ cần vài triệu đồng là có thể tham gia. Trong nhóm của chúng tôi có người bắt đầu chỉ với 4 triệu đồng. Nếu bạn là người mới. COPHIEU.ORG khuyên bạn nên đầu tư với số tiền nhỏ, rồi từ từ tăng dần lên nếu thấy đầu tư hiệu quả.

Đây là câu hỏi mà COPHIEU.ORG được các bạn hỏi khá nhiều. Chúng tôi hiểu rõ điều đó, nếu bạn không phải là người trong “nghề”. Để bắt đầu đầu tư, bạn cần đến công ty chứng khoán để mở tài khoản. Hiện tại, các công ty chứng khoán có dịch vụ mở tài khoản trực tuyến, thủ tục cũng tương đối đơn giản. Nó cũng giống như mở tài khoản ngân hàng vậy thôi. Một số công ty chứng khoán bạn có thể quan tâm như: SSI, VNDIRECT, HCM, HSC…Hay bạn cũng có thể mở tài khoản chứng khoán tại các ngân hàng như Vietcombank, ACB, Vietinbank…Mọi thắc mắc sẽ có nhân viên công ty hướng dẫn khi bạn mở tài khoản nhé. Kể cả việc chuyển tiền vào để thực hiện giao dịch.

Khi đầu tư chứng khoán, các bạn cần biết xem bảng điện chứng khoán, thực hiện giao dịch, hiểu được các loại lệnh trên thị trường như ATO, LIMIT, ATC, MP và một số lệnh khác. Cần biết thế nào là giá khớp lệnh, giá đặt lệnh, lệnh khớp như thế nào. Một số chỉ số tài chính cơ bản như doanh thu, lợi nhuận, EPS, ROA, ROE, Tỷ lệ nợ… Báo cáo tài chính là gì? Tìm nó ở đâu? Phân tích kỹ thuật là gì? biểu đồ giá, phần mềm phân tích chuyên dụng, khối lượng giao dịch, đường MA, và những chỉ báo kỹ thuật khác…Nếu bạn là người mới, giai đoạn đầu này, bạn nên nhờ sự trợ giúp của người quản lý tài khoản của mình hay thường gọi là môi giới, để hướng dẫn cho bạn. Đừng ngại ngùng vì sự thiếu hiểu biết của mình nhé. Ai ban đầu thì cũng đều vậy thôi.

Hiện nay, internet phát triển mạnh nên thông tin cũng khá nhiều, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Một số trang web tin tức hỗ đầu tư phổ biến như: Cafef.vn, ndh.vn, Vietstock.vn, cophieu68.vn, vietnambiz.vnsaigondautu.com.vntinnhanhchungkhoan.vn…Những báo cáo tài chính hay báo cáo phân tích công ty, các bạn có thể tìm trên cafef.vn, hsx.vn là cũng tương đối đầy đủ.

Theo kinh nghiệm từng trãi của chúng tôi. Nếu bạn là người mới tham gia, chưa có kinh nghiệm thì không nên mở tài khoản ký quỹ. Bởi tài khoản ký quỹ hay thường gọi tắt là “margin” là con dao hai lưỡi. Nó giúp bạn kiếm tiền nhanh hơn, nhưng cũng đem đến cho bạn những mất mát to lớn nếu sử dụng không đúng. Vì sự an toàn của bạn. Chúng tôi thiết nghĩ, giai đoạn bạn nên đầu tư bằng tài khoản thường. Khi nào đã có kinh nghiệm rồi, đầu tư tốt rồi, thì hãy sử dụng margin để tăng tỷ suất sinh lợi.

Câu hỏi này, ngay cả những người có kinh nghiệm đầu tư lâu năm còn khó trả lời. Theo COPHIEU.ORG là cả hai phương pháp đầu tư đều tốt. Vấn về là tùy thuộc nào người sử dụng. Xem phương pháp đó có hợp với tính cách của mình hay không? Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp nhất.

Chúng tôi cho rằng, đầu tư theo cách nào không quan trọng, miễn là nó không phạm pháp và kiếm được tiền thì đều được cả. Nhưng COPHIEU.ORG vẫn khuyên các bạn hãy chọn một phương pháp, tuân thủ nó và sống cùng nó. Đó mới là đầu tư thực sự. Suy nghĩ mong muốn kiếm tiền nhanh trên thị trường chứng khoán, sẽ đẩy bạn vào nguy hiểm bất kỳ lúc nào mà bạn không biết trước được.

Đầu tư chứng khoán nghe có vẻ rất đẳng cấp “bờ rồ”, phải là người có kiến thức đầy mình, tầm nhìn xa trông rộng, hiểu về vĩ mô, vi mô, kinh tế, tài chính… Không phải vậy đâu các bạn ạ. Trong đầu tư chứng khoán nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung. Nếu chúng ta biết tin biến và giải quyết vấn đề càng đơn giản chừng nào thì càng đem lại hiệu quả chừng đó. Đừng đao to, búa lớn khi đầu tư chứng khoán. Hãy đơn giản hóa nó như warren buffett từng nói. Ai cũng có thể đầu tư chứng khoán. Nicolas Davas là vũ công, Jesse Livermore nghỉ học từ rất sớm để đi làm cậu bé viết bảng giá thuê…Nhưng hãy nhìn vào những gì mà họ làm được mà xem. Chúng tôi tin bạn cũng có thể làm được như họ.

Cũng tốt thôi nếu họ là người có nhiều kinh nghiệm và đầu tư thành công. Nếu bạn không biết hãy học theo người giỏi hơn mình. Đừng giao số phận mình vào tay kẻ ngốc, làm vậy chẳng khác nào bạn tự đào mồ chôn mình. Nếu thấy mình thiếu kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng những dịch vụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán đáng tin cậy và đã được chứng minh. Bạn lưu ý: môi giới hưởng hoa hồng trên phần giao dịch của bạn, vì vậy một số chứ không phải tất cả môi giới có những “động lực thúc đẩy” không được tốt. Họ luôn tư vấn bạn giao dịch liên tục, mua thêm khi giá giảm là đều không nên khi bạn đang lỗ và rất có thể, bạn sẽ gặp rủi ro với khoản đầu tư của mình.

Các bạn có thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Liên hệ đặt câu hỏi.

Đóng Menu