Thanh khoản của cổ phiếu trong thị trường chứng khoán – Một chỉ tiêu quan trọng mà 99% nhà đầu tư đều xem nhẹ

Thanh khoản của một cổ phiếu được hiểu đơn thuần chỉ là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của cổ phiếu đó. 

thanh khoản

Theo quan sát của tôi ở thời điểm hiện tại, phần lớn nhà đầu tư bắt đầu sử dụng biểu đồ giá cổ phiếu như một phần không thể thiếu trong đầu tư chứng khoán, và có cái nhìn nghiêm túc hơn về tầm quan trọng của việc áp dụng phân tích kỹ thuật vào trong quyết định mua bán cổ phiếu của mình.

Một cổ phiếu được gọi là có tính thanh khoản cao thì cổ phiếu đó phải cho thấy việc bán lại nó rất dễ dàng, giá cả “ổn định”, người nắm giữ có thể thu hồi vốn gốc nhanh. “Ổn định” ở đây là được nhiều người quan tâm và muốn sở hữu nó.

Như đã đề cập từ đầu, tính thanh khoản rất là quan trọng. Nó cho thấy phần nào chất lượng của cổ phiếu đó. Cổ phiếu có tính thanh khoản cao hay nói cách khác là giá trị giao dịch hàng ngày lớn thì cổ phiếu đó khó bị làm giá hơn (khó chứ không phải không).

Quan sát thị trường giai đoạn vừa rồi (2017- 2018), rất nhiều cổ phiếu do có thanh khoản thấp nên một nhóm nhà đầu tư lợi dụng nó để làm giá. Thổi phồng giá cổ phiếu tăng cao dẫn đến gây chú ý cho một số nhà đầu tư còn non kinh nghiệm tham gia vào. Thời điểm mà những con cừu non này mắc bẫy (nhà đầu tư còn yếu kinh nghiệm) cũng là lúc tụi “cáo già” thoát thân trong huy hoàng. Không cần phải nói, đương nhiên những con cừu non này sẽ bị “THỊT”, xong.

Những cổ phiếu bị làm giá tiêu biểu như: HAI, KMR, SIC, OGC, KLF, NHP… còn rất nhiều. Bạn nào muốn chia sẻ thêm thì hãy để lại comment bên dưới.

Mặc khác, tính thanh khoản của cổ phiếu còn là chỉ tiêu quan trọng trong việc quyết định có đầu tư hay không của các công ty, tổ chức, các quỹ đầu tư…Vì họ cần mua vào và bán ra một khối lượng rất lớn nên thanh khoản có thể được xem là một trong những tiêu chí hàng đầu.

Vậy, từ bây giờ nếu nhà đầu tư nào vẫn chưa thực sự xem trọng tính thanh khoản của cổ phiếu trong việc phân tích và lựa chọn cổ phiếu thì hãy nhìn nhận lại. Rồi bạn sẽ thấy nó sẽ giúp bạn tránh được những cạn bẫy được giăng ra trên con đường đầu tư chứng khoán của mình trong tương lai.

Q.T

Chia sẻ bài viết:

Để lại phản hồi

avatar
Đóng Menu